top of page

TẾ BÀO GỐC TRONG ĐIỀU TRỊ Y KHOA & CHUYÊN KHOA CHẤN THƯƠNG CHỈNH HÌNH CƠ XƯƠNG KHỚP.

Liệu pháp tế bào gốc đang trở thành một chủ đề nóng trong y học thể thao và chuyên khoa chỉnh hình. Các vận động viên chuyên nghiệp đã được điều trị tế bào gốc cho chấn thương cơ xương khớp trong nhiều năm qua. Khi những phương pháp điều trị này đã được thảo luận công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng, các bệnh nhân của chúng tôi bắt đầu hỏi, "Liệu pháp điều trị bằng tế bào gốc MSC này có phù hợp với tôi không?"

 1. LIỆU PHÁP TẾ BÀO GỐC MSC CHO CÁC TÌNH TRẠNG BỆNH XƯƠNG KHỚP 

Liệu pháp tế bào gốc là một biện pháp không phẫu thuật được sử dụng để giảm đau và cải thiện chức năng của khớp xương, được gọi là y học tái tạo - regenerative medicine, việc sử dụng tế bào gốc đã được chứng minh là có lợi cho rất nhiều tình trạng bệnh xương khớp, chẳng hạn như chấn thương dây chằng, gân, sụn và đĩa đệm.

2. ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC LỢI ÍCH GÌ TỪ VIỆC TRỊ LIỆU TẾ BÀO GỐC?

Stem Cell Therapy

Tế bào gốc MSC nhau thai của trẻ mới sinh được sử dụng trong đau khớp liên quan đến tổn thương sụn cục bộ và viêm khớp. Những mũi tiêm sẽ chữa khỏi những tình trạng này, chúng có thể mang lại nhiều hiệu quả và giảm đau. Đây là một thủ thuật ít rủi ro, thường được sử dụng để thay thế cho phẫu thuật hay thay khớp. Ứng cử viên cho liệu pháp tế bào gốc là mọi người ở mọi lứa tuổi có thể được hưởng lợi từ liệu pháp y học tái tạo bất kỳ ai muốn chữa lành các chấn thương mô mềm của sụn, dây chằng, gân và đĩa đệm. Ngoài ra, bạn có thể là một ứng cử viên nếu bạn chưa đáp ứng với các phương pháp điều trị chỉnh hình khác cho bệnh sưng viêm khớp ung mủ. Cuối cùng, các ứng cử viên cho liệu pháp tế bào gốc là những người muốn trì hoãn mổ phẫu thuật, quá lớn tuổi hoặc đang bị bệnh nền huyết áp cao, tiểu đường…không thể giải phẩu.

3. TẠI SAO LIỆU PHÁP TẾ BÀO GỐC CHO CÁC ĐIỀU KIỆN CƠ XƯƠNG KHỚP ĐƯỢC THỰC HIỆN?

Tế Bào Gốc Vincenx

Bác sĩ có thể đề nghị liệu pháp tế bào gốc để điều trị các bệnh, tình trạng và chấn thương chỉnh hình bao gồm:

 • Gãy xương chưa lành bằng phương pháp điều trị truyền thống

 

 • Chấn thương dây chằng bao gồm bong gân

 

 • Viêm xương khớp, sự phá vỡ lớp sụn bảo vệ ở đầu xương

 

 • Chứng u xương, mô xương bị thiếu oxy và chết. Nó thường xảy ra nhất ở xương đùi (xương đùi) trên xương cánh tay, đầu gối, vai và mắt cá chân.

 

 • Các tình trạng và chấn thương gân bao gồm rách cổ tay quay, rách sụn chêm, viêm gan chân, đứt gân Achilles và khuỷu tay quần vợt

4. BẠN SẼ CẢM THẤY ĐAU KHI TIÊM TẾ BÀO GỐC?

Sự thoải mái và thư giãn của bạn rất quan trọng đối với bạn và nhóm bác sỹ chăm sóc của bạn. Bạn sẽ cảm thấy nhói hoặc châm chích trong khi tiêm thuốc gây tê cục bộ. Sau đó, bạn có thể bị đau nhẹ ở chỗ tiêm tế bào gốc. Nói một cách khác tiêm tế bào gốc giống như bạn bị tiêm thuốc kháng sinh hoặc chích ngừa. Đội ngũ bác sỹ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ cung cấp cho bạn đủ thuốc giảm đau nếu bạn cần để giữ cảm giác thoải mái. Hãy báo với thành viên trong nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn không thoải mái theo bất kỳ cách nào.

5. RỦI RO VÀ BIẾN CHỨNG TIỀM ẨN CỦA LIỆU PHÁP TẾ BÀO GỐC?

Các biến chứng sau khi điều trị bằng tế bào gốc đối với các tình trạng chỉnh hình không phổ biến 1/1.000.000, nhưng bất kỳ thủ thuật nào cũng có rủi ro và biến chứng tiềm ẩn.. Các biến chứng có thể phát triển trong quá trình phẫu thuật hoặc quá trình hồi phục của bạn. Các rủi ro và biến chứng tiềm ẩn của liệu pháp tế bào gốc bao gồm:

 

 • Phản ứng do các vấn đề liên quan đến thuốc gây tê cục bộ, chẳng hạn như phản ứng dị ứng, chảy máu hoặc bầm tím. Phản ứng tại chỗ tiêm bao gồm sưng, đau và ấm

 

Bạn có thể giảm nguy cơ mắc một số biến chứng bằng cách:

 

 • Tuân theo các hạn chế về hoạt động, chế độ ăn uống và lối sống cũng như các khuyến nghị trước khi tiêm và trong quá trình hồi phục

 

 • Thông báo cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu có bất kỳ mối quan tâm nào, chẳng hạn như chảy máu, sốt, đau hoặc dị ứng mẫn đỏ da

 

 • Dùng thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sỹ

6. LÀM GÌ ĐỂ CHUẨN BỊ TỐT NHẤT CHO LIỆU PHÁP TẾ BÀO GỐC?

Bạn là một thành viên quan trọng trong nhóm chăm sóc sức khỏe của chính bạn. Các bước bạn thực hiện trước khi điều trị bằng tế bào gốc cho một tình trạng chỉnh hình có thể cải thiện sự thoải mái và kết quả của bạn. Bạn có thể chuẩn bị cho mình liệu pháp tế bào gốc bằng cách:

 

 • Trả lời tất cả các câu hỏi về tiền sử bệnh, dị ứng và thuốc của bạn. Điều này bao gồm đơn thuốc, thuốc không kê đơn, phương pháp điều trị bằng thảo dược và vitamin. Bạn nên mang theo danh sách hiện tại về các tình trạng y tế, các loại thuốc và bệnh dị ứng của bạn.

 

 • Ngừng hút thuốc càng sớm càng tốt. Ngay cả việc bỏ thuốc lá chỉ trong vài ngày cũng có thể có lợi và giúp ích cho quá trình chữa bệnh.

 

 • Dùng hoặc ngừng thuốc đúng theo chỉ dẫn. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn dùng thuốc và thực phẩm chức năng.

7. LIỆU PHÁP TẾ BÀO GỐC TRONG KHOA CƠ XƯƠNG KHỚP ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Liệu pháp tế bào gốc của bạn cho các khớp xương sẽ được thực hiện trong môi trường ngoại trú. Bác sĩ có thể đề nghị một số phương pháp điều trị cách nhau vài tuần đến vài tháng. Số lượng và thời gian điều trị sẽ phụ thuộc vào mức độ cải thiện tình trạng của bạn theo thời gian và các yếu tố khác. Bạn sẽ về nhà ngay trong ngày sau khi điều trị bằng liệu pháp tế bào gốc.

 

Trước khi tiêm tế bào gốc, bạn sẽ gặp bác sĩ để được tư vấn. Bác sĩ sẽ thảo luận về các lựa chọn điều trị của bạn. Bác sĩ sẽ khám sức khỏe cho bạn, hỏi bạn những câu hỏi về tình trạng của bạn và có thể tiến hành một số xét nghiệm chẩn đoán. Sau khi quyết định tiêm tế bào gốc, bác sĩ sẽ thảo luận về rủi ro và lợi ích và yêu cầu bạn ký vào đơn đồng ý. Trước khi tiêm thủ thuật, bạn được rửa bằng xà phòng diệt khuẩn, xát khuản và mặc quần áo vô trùng của phòng khám và gây tê cục bộ nơi cần được tiêm tế bào gốc

8. CÁC CÂU HỎI BẠN CÓ THỂ HỎI BÁC SỸ CỦA BẠN

Bạn có thể có nhiều câu hỏi và thắc mắc. Thông thường bệnh nhân sẽ quên một số câu hỏi của họ khi đến khám tại văn phòng bác sỹ. Bạn cũng có thể nghĩ đến những câu hỏi khác sau cuộc hẹn. Liên hệ với bác sĩ của bạn nếu bạn quan tâm và thắc mắc trước khi điều trị và giữa các cuộc hẹn. Bạn cũng nên mang theo danh sách các câu hỏi đến các cuộc hẹn.

Các câu hỏi có thể bao gồm:

 

 • Tại sao tôi cần liệu pháp tế bào gốc? Có bất kỳ lựa chọn nào khác để điều trị tình trạng của tôi không?

 

 • Điều trị sẽ kéo dài bao lâu? Khi nào tôi có thể về nhà?

 

 • Tôi sẽ có những hạn chế nào sau khi làm? Khi nào tôi có thể trở lại làm việc và các hoạt động khác?

 

 • Tôi sẽ cần liệu pháp tế bào gốc bao lâu một lần?

 

 • Tôi sẽ cần hỗ trợ gì ở nhà? Tôi có cần một chuyến xe về nhà không?

 

 • Tôi nên dùng thuốc và kế hoạch ăn kiêng nào trước và sau khi làm thủ thuật?

 

 • Khi nào và làm thế nào chúng ta sẽ biết liệu phương pháp điều trị có hiệu quả hay không?

 

 • Tôi nên liên hệ với bạn như thế nào? Yêu cầu các số để gọi trong và sau giờ bình thường.

 

 • Tôi có thể mong đợi điều gì sau khi điều trị bằng liệu pháp tế bào gốc?

 

 • Biết những gì sẽ xảy ra sau khi điều trị bằng liệu pháp tế bào gốc cho một tình trạng cơ xương khớp có thể giúp bạn quay lại cuộc sống hàng ngày càng sớm càng tốt.

9. BẠN SẼ CẢM THẤY NHƯ THẾ NÀO SAU KHI ĐIỀU TRỊ BẰNG LIỆU PHÁP TẾ BÀO GÔC?

Bạn có thể khó chịu và sưng nhẹ gần chỗ tiêm trong 1-2 ngày đầu tiên sau khi làm thủ thuật. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để kiểm soát cơn đau của bạn nếu cần. Báo với bác sĩ hoặc nhóm chăm sóc của bạn nếu cơn đau của bạn không được kiểm soát tốt bằng thuốc.

 

Bạn có thể bớt đau và có khả năng cử động và sức mạnh tốt hơn ở vùng bị ảnh hưởng trong khoảng 2-4 tuần sau khi điều trị. Kết quả của liệu pháp tế bào gốc khác nhau tùy thuộc vào chẩn đoán của bạn và các yếu tố khác như cơ địa, tuổi tác. Hỏi bác sĩ của bạn những gì mong đợi từ liệu pháp của bạn. Bác sỹ cũng sẽ tư vấn cho bạn về bước tiếp theo, chẳng hạn như các phương pháp điều trị bổ sung thực phẩm chức năng, vitamin và vật lý trị liệu.

10. TÍNH HIỆU QUẢ CỦA TẾ BÀO GỐC MSC NHAU THAI EM BÉ TRONG BỆNH XƯƠNG KHỚP

Arthritis-PRP

Tổn thương sụn khớp của đầu gối có thể được hưởng lợi rất tốt từ liệu pháp tế bào gốc. Chondrocytes (tế bào sụn) biệt hóa thành nhiều loại tế bào. Các tế bào gốc này có thể được tiêm vào khớp gối. Tế bào gốc đã được chứng minh hiệu quả trong nhiều nghiên cứu lâm sàng. Các mũi tiêm rất hứa hẹn. Trong một nghiên cứu gần đây, điểm số giảm đau được cải thiện ở tất cả các đối tượng nghiên cứu có vấn đề về khớp gối sau khi tiêm tế bào gốc.

Tế bào gốc MSC nhau thai trẻ mới sinh đã được nghiên cứu như một liệu pháp cải tiến cho chấn thương chỉnh hình, do khả năng biệt hóa thành các dòng tế bào khác nhau. Tiềm năng biệt hóa của các tế bào gốc mô mỡ để phục hồi mô đệm, xương và mô gân đã được chỉ ra trong các nghiên cứu được thực hiện ở cả bên trong và bên ngoài cơ thể. Kỹ thuật này đã cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc phục hồi các tế bào và chất nền ngoại bào của đĩa đệm, có thể giúp giảm đau cho hàng triệu người bị đau lưng.

BỆNH ĐAU LƯNG

11. TẾ BÀO GỐC MSC CUỐN RỐN TRẺ MỚI SINH LÀ GÌ?

Khi chúng tôi cố gắng tìm hiểu xem liệu phương pháp điều trị này có phù hợp với bạn hay không, hãy bắt đầu bằng cách xác định tế bào gốc. Tế bào gốc là những tế bào trong cơ thể chúng ta có khả năng trở thành bất kỳ tế bào nào khác.

Chúng có thể biến thành sụn, xương, cơ, gân, đĩa đệm hoặc bất kỳ loại tế bào nào khác khi được đặt trong môi trường thích hợp. Tế bào gốc được tìm thấy trong tủy xương, mô mỡ, mô hoạt dịch và máu của chúng ta. Phương pháp điều trị bằng tế bào gốc này được gọi là tự thân hoặc từ chính cơ thể chúng ta.

Ngày nay, hầu hết các liệu pháp tế bào gốc đều có nguồn gốc từ mô cuốn rốn trẻ mới sinh MSC (được nghiệm thu khi người mẹ mới sinh con hiến tặng & đưa vô phòng Lab nuôi cấy và làm thành thuốc). Ý tưởng đằng sau việc sử dụng liệu pháp tế bào gốc là đưa các tế bào chưa quyết định chúng sẽ như thế nào vào vùng tổn thương cho bệnh nhân. Khi đó, cơ thể sẽ có nhiều công cụ cần thiết hơn ở khu vực bị thương để thúc đẩy quá trình tự chữa lành – Self Healing.

TẾ BÀO GỐC EM BÉjpeg

12. BẠN QUAN TÂM ĐẾN TÌNH TRẠNG BỆNH ĐAU CƠ XƯƠNG KHỚP BẰNG TẾ BÀO GỐC?

Liệu pháp tế bào gốc được sử dụng trong chỉnh hình để thúc đẩy quá trình chữa lành khớp, cơ và gân, đĩa đệm, cải thiện tình trạng viêm, đau nhức và chức năng ở các khớp xương cũng như tăng cường khả năng chữa lành vết thương tại vị trí cần phẫu thuật.

Tại Trung tâm Vincénx Cell Therapy chúng tôi có sẵn tất cả các phương pháp điều trị này cho bệnh nhân của mình. Những phương pháp điều trị này dành cho tất cả mọi người mọi lứa tuổi, có bệnh nền hay không. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin, một trong những bác sĩ chuyên gia tế bào gốc của chúng tôi sẽ sẵn lòng giúp bạn tìm ra liệu pháp điều trị phù hợp tốt nhất với bạn.

Hãy gọi cho chúng tôi giúp bạn.

079.618.6879

Vincénx Cell Therapy
Bác Sỹ. Lê Gia Bảo

Vincénx Cell Therapy

bottom of page