top of page

​LIỆU PHÁP TẾ BÀO GỐC
CHO BỆNH NHÂN SAU ĐỘT QUỴ 

LIỆU PHÁP TẾ BÀO GỐC CÓ THỂ GIÚP ĐỠ CÁC BỆNH NHÂN SAU ĐỘT QUỴ?

ĐỘT QUỴ.jpeg

Tế bào gốc là một lựa chọn điều trị mới đầy hứa hẹn đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả trong một loạt các nghiên cứu của nhiều trường đại học y khoa tại Hoa Kỳ. Tế bào gốc hoạt động bằng cách thay thế các tế bào bị hư hỏng trong não và điều chỉnh hệ thống miễn dịch để ngăn ngừa viêm và tổn thương thêm cho cơ thể và não sau đột quỵ. Những chức năng này làm cho liệu pháp tế bào gốc MSC (Mesenchymal Stem Cell) trung mô lấy từ cuốn rốn nhau thai em bé cho những người sống sót sau đột quỵ trở thành một lựa chọn liệu pháp thay thế có 

giá trị nhất hiện nay trong y khoa hiện đại của thế kỷ 21.

TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO LÀ GÌ?

Tai biến mạch máu não xảy ra khi não bị thiếu oxy tạm thời do dòng máu bị gián đoạn.

Chỉ riêng ở Hoa Kỳ hàng năm, đột quỵ đã ảnh hưởng đến gần 1 triệu người và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Cho đến gần đây, người ta chỉ có thể làm được rất ít việc để ngăn ngừa tổn thương não do hậu quả của đột quỵ nếu không được phát hiện sớm và điều trị trong vòng vài giờ sau khi nó xảy ra. Tuy nhiên, những nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng gần đây với tế bào gốc được tiến hành trên những nạn nhân đột quỵ thực sự đã cho kết quả đáng kinh ngạc.

brain attack.jpeg

ĐỘT QUỴ DO THIẾU MÁU CỤC BỘ LÀ GÌ?

Đột quỵ do thiếu máu cục bộ, là do các vật cản nhỏ trong mạch máu gây ra. Đây thường có thể là những mảnh mảng bám cholesteron hoặc cục máu đông. Đột quỵ do thiếu máu cục bộ chiếm gần 87% tổng số đột quỵ hàng năm. Trong cả hai trường hợp, sự gián đoạn lưu lượng máu đến não khiến các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút (3-5’), có thể dẫn đến chấn thương não lâu dài và các vấn đề thần kinh và có thể là một loạt khuyết tật, bao gồm các vấn đề về trí nhớ, ngôn ngữ, suy nghĩ, cảm xúc và kiểm soát vận động.

Cho đến nay, các phương pháp điều trị tiêu chuẩn, chẳng hạn như chất kích hoạt plasminogen mô (tPA), được sử dụng để làm tan cục máu đông. Nếu không được sử dụng trong vòng vài giờ sau khi bị đột quỵ, chúng hầu như không có hiệu quả trong việc ngăn ngừa tàn tật kéo dài sau này.

TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO.jpeg

​LIỆU PHÁP TẾ BÀO GỐC HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Liệu pháp tế bào gốc hoạt động như thế nào?

Liệu pháp tế bào gốc là một phương pháp điều trị không xâm lấn nhằm mục đích thay thế các tế bào bị tổn thương trong cơ thể. Tế bào gốc MSC trung mô cuốn rốn em bé có thể được triển khai thông qua IV (Intravenous- chuyền nước biển) hoặc được tiêm tại chỗ đến các vị trí cụ thể, tùy thuộc vào sức khoẻ của bệnh nhân.

​TẾ BÀO GỐC GIÚP GÌ CHO NẠN NHÂN ĐỘT QUỴ?

Tế bào gốc có tác dụng tái tạo và chống viêm một cách hoàn toàn tự nhiên tìm kiếm các mô bị tổn thương trong cơ thể. Vì lý do này, Trường Đại học Y Stanford đã chuyển sang sử dụng tế bào gốc để thử nghiệm lâm sàng trong việc chữa bệnh cho các nạn nhân đột quỵ ở các độ tuổi khác nhau, từ 6 tháng đến 3 năm sau khi họ bị đột quỵ. Cuộc thử nghiệm bao gồm 18.000 cá nhân, độ tuổi trung bình là 51 và sử dụng liệu pháp chuyền tế bào gốc trực tiếp IV.

 

Các tế bào gốc trong nghiên cứu có nguồn gốc MSC trung mô từ cuốn rốn nhau thai em bé. Trong vòng vài tháng, tất cả những người tham gia đều có dấu hiệu cải thiện chức năng vận động. Các bệnh nhân đã tăng trung bình 11,4 điểm trong Đánh giá Fugl-Meyer- bài kiểm tra về mức độ suy giảm cụ thể về đột quỵ, và kết quả được giữ trong nhiều năm sau khi điều trị do trường đại học theo dõi. Thử nghiệm này đã đạt được những bước tiến to lớn trong việc chứng minh rằng tế bào gốc có thể điều trị hiệu quả các triệu chứng đột quỵ nhiều năm sau khi bệnh nhân bị đột quỵ và cũng có thể hiệu quả ở mọi lứa tuổi.

ĐỘT QUỴ.png

Fugl-Meyer- bài kiểm tra về mức độ suy giảm cụ thể về đột quỵ

​TÁI TẠO MỚI TẾ BÀO NÃO BẰNG PHƯƠNG PHÁP CHUYỀN TẾ BÀO GỐC MSC NHAU THAI EM BÉ

Tiến sĩ Leonid Groysman, giáo sư thần kinh học tại Trường Y - UCI và các bác sỹ chính phòng thử nghiệm tại phòng Lab tế bào gốc, chi nhánh lâm sàng của UCI Sue & Trung tâm nghiên cứu tế bào gốc Bill Gross.

Ý tưởng là các tế bào gốc được cấy IV, cải thiện năng lực tự nhiên của chúng ta để phục hồi các tế bào não.”

Liệu pháp tế bào gốc là một quy trình đầy hứa hẹn có thể giúp người bệnh phục hồi sau đột quỵ. Các bác sỹ hoạt động bằng cách chuyền các tế bào gốc vào mô não xung quanh vị trí của cơn đột quỵ. Tế bào gốc tăng cường khả năng giải phóng các yếu tố tăng trưởng, phân tử và protein của não để kích thích sự dẻo dai thần kinh và các cơ chế phục hồi khác.

Cho dù bạn bị đột quỵ đã bao lâu rồi thì vẫn có hy vọng rằng liệu pháp tế bào gốc có thể giúp ích cho bạn. Các liệu pháp tế bào gốc cũng đang cho thấy nhiều hứa hẹn đối với các bệnh lý khác - chẳng hạn như chứng mất trí và mù - điều này mang lại cho Leonid Groysman hy vọng rằng việc điều trị để giúp bệnh nhân đột quỵ lấy lại chức năng đã mất có thể chỉ là một bước ngoặt.

​TẾ BÀO GỐC MSC TRUNG MÔ NHAU THAI ĐÃ MỠ RA BIÊN GIỚI MỚI TRONG ĐIỀU TRỊ ĐỘT QUỴ HOẶC TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO!

Trong những năm gần đây, các loại thuốc làm tan cục máu đông và can thiệp y tế kịp thời đã cho thấy một số thành công trong việc làm tan hoặc loại bỏ cục máu đông khi được thực hiện ngay sau khi bắt đầu đột quỵ. Nghiên cứu tại UCI và các trường đại học khác cho thấy các liệu pháp phục hồi chức năng sau đột quỵ có thể giúp cải thiện chức năng và các bác sĩ khuyến khích thay đổi lối sống để ngăn ngừa đột quỵ trong tương lai.

 

Tuy nhiên, không có phương pháp điều trị nào được tìm thấy để đảo ngược các khuyết tật do đột quỵ bằng chuyền tế bào gốc MSC trung mô cuốn rốn trẻ mới sinh.

Leonid Groysman nói: “Lớn lên khi chứng kiến ​​cảnh ông nội bị giam lỏng trong nhà sau một cơn đột quỵ và nhận ra rằng tôi không thể giúp ông ấy ngay cả khi được đào tạo y khoa về thần kinh học, tôi chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ có cách để bệnh nhân đột quỵ phục hồi chức năng.

 

"Bây giờ có thể những gì các nhà nghiên cứu chúng tôi mơ ước cách đây 20 hoặc 30 năm đang trở thành sự thật."

ĐIỀU TRỊ ĐỘT QUỴ.jpeg

Tế bào gốc MSC trung mô nhau thai em bé xuất xứ Hoa Kỳ có thể có khả năng giúp bệnh nhân đột quỵ hồi phục nhanh chóng nhờ khả năng chống viêm và điều hòa miễn dịch, làm mới tế bào mạch máu & tế bào não đã bị tổn thương. Liệu pháp tế bào gốc là một phương pháp điều trị đột quỵ an toàn, hiệu quả nhất hiện nay ở thế kỷ 21 điều trị sau đột quỵ. Hãy gọi cho chúng tôi để được điều trị sớm nhất trở lại cuộc sống bình thường sau tai biến 079.618.6879

bottom of page