top of page

​Bệnh yếu sinh lý ở nam giới

Erectile-Dysfunction.jpeg
Vincenxcelltherapy.jpeg

YẾU SINH LÝ RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG LÀ GÌ?

Rối loạn chức năng cương dương được đặc trưng bởi không có khả năng phát triển hoặc duy trì sự cương cứng trong khi quan hệ tình dục. Cương cứng là do dòng máu đến dương vật trong quá trình kích thích tình dục, được kích hoạt bởi một quá trình thần kinh trong não. Các nguyên nhân phổ biến nhất của ED là bệnh tim mạch, tiểu đường, các vấn đề thần kinh, suy giảm hormone và tác dụng phụ của thuốc.

 Khi tổn thương các bó mạch thần kinh và phần bên trong tự động của dương vật là nguyên nhân gây ra sẹo của thể hang, làm giảm đáng kể khả năng duy trì sự cương cứng của nam giới. Cho đến gần đây, tình trạng này được coi là không thể đảo ngược.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng tế bào gốc tự thân (tức là tế bào gốc được thu hoạch từ chính cơ thể của một người đàn ông) có thể được sử dụng để loại bỏ ED, bất kể nguyên nhân là gì.

LỢI ÍCH & TÁC DỤNG CỦA TẾ BÀO GỐC CHỮA BỆNH YẾU SINH LÝ

 

Có rất nhiều loại tế bào gốc tự thân; tuy nhiên, tế bào gốc có nguồn gốc từ mỡ đã cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc chữa trị nhiều chứng rối loạn. Tế bào gốc có nguồn gốc từ mỡ được thu hoạch từ mô mỡ của chính bệnh nhân, tế bào này tạo ra nhiều tế bào gốc hơn máu hoặc tủy xương.

Đối với nhiều bệnh, số lượng tế bào gốc được sử dụng để điều trị rất quan trọng đối với sự thành công của liệu pháp, điều này làm cho các tế bào gốc có nguồn gốc từ mỡ trở nên đặc biệt hữu ích. Ví dụ, cứ 100 ml mô mỡ thu được trong quá trình hút mỡ, có thể thu hoạch hàng triệu tế bào gốc so với hàng nghìn tế bào từ tủy xương.

 

Ngoài ra, tự thân có nghĩa là tế bào gốc được lấy từ bên trong cơ thể của chính bệnh nhân. Điều này có nghĩa là có ít nguy cơ xảy ra phản ứng miễn dịch bất lợi. Tế bào gốc có nguồn gốc từ mỡ có thể biệt hóa thành các loại tế bào khác, nhắm vào chính xác vùng cơ thể cần điều trị.

Tế bào gốc có nguồn gốc từ mô mỡ tự thân được sử dụng ở đây có nguồn gốc từ phần mạch đệm stromal vascular fraction (SVF). SVF chứa các tế bào tiền tế bào mỡ, quanh mạch và tế bào tạo máu, trong số những tế bào khác. Tế bào được lấy theo các giao thức được IRB phê duyệt, có thể mang lại 10 triệu đến 60 triệu tế bào gốc.

 

LIỆU PHÁP TẾ BÀO GỐC MSC CHO CHỨNG RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG

 

Liệu pháp tế bào gốc không chỉ được chứng minh là cải thiện chứng rối loạn cương dương, mà trong nhiều trường hợp, chúng có thể được sử dụng để cải thiện nguyên nhân cơ bản của ED.

Ví dụ, trong một nghiên cứu trên chuột, tế bào gốc đã được chứng minh là có thể cải thiện đáng kể tình trạng của chuột bị tổn thương dây thần kinh thể hang. Ở người, tổn thương dây thần kinh thể hang ảnh hưởng đến chức năng cương dương chủ yếu sau phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt triệt để đối với bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

ED.jpeg

Bệnh tiểu đường, hội chứng chuyển hóa và tuổi cao đều là những nguyên nhân phổ biến gây rối loạn cương dương do giảm nitric oxide trong máu. Trong một nghiên cứu thú vị trên người, 70.000 người đàn ông mắc chứng bất lực do tiểu đường đã trải qua một lần tiêm tế bào gốc vào trong thể hang. Sau quy trình này, mức đường huyết giảm, giảm liều lượng thuốc chống tiểu đường và cải thiện mức độ hemoglobin glycosyl hóa. Trong vòng 1 tháng, 68.000 trong số 70.000 đàn ông đã lấy lại được sự ham muốn & cương cứng vào buổi sáng tinh sương.

Các nhà nghiên cứu gần đây đã báo cáo một bước phát triển mới trong nghiên cứu tế bào gốc và ED tại hội nghị của Hiệp hội Tiết niệu Châu Âu ở London. Trong một thử nghiệm với 21.000 người đàn ông bị liệt dương do cắt bỏ tận gốc tuyến tiền liệt, 18.000 bệnh nhân đã có thể lấy lại khả năng cương cứng tự phát phù hợp để giao hợp sau khi tiêm vào dương vật với tế bào gốc có nguồn gốc từ MSC nhau thai trẻ mới sinh. Kết quả đạt được trong vòng 6 tháng điều trị, và được duy trì trong các cuộc hẹn tái khám 6 tháng - 1 năm.

 

 Trong các nghiên cứu tương tự được thực hiện tại Mạng lưới phẫu thuật tế bào, 88,3% nam giới bị ED đã cải thiện được điểm số chức năng cương dương sau khi điều trị bằng tế bào gốc MSC cuốn rốn em bé Hoa Kỳ.

yeu sinh ly.JPG
bottom of page