top of page
Search

Trên bảo dưới không vân lời! Yếu sinh lý nam.


Testosterone thấp - hậu quả khó lường

Testosterone suy giảm sẽ gây ra trở ngại về sức khỏe sinh lý. Dưới đây là 12 dấu hiệu testosterone của nam giới đang thấp hơn mức bình thường.


Vì sao testosterone ở nam giới lại thấp?

Testosterone là một loại hormone có ở cả nam giới và nữ giới. Ở nam giới, hormone này do tinh hoàn tạo ra và tác động đến ngoại hình cũng như đời sống tình dục của các quý ông.


Thêm vào đó, testosterone còn kích thích sản xuất tinh trùng và thúc đẩy ham muốn tình dục. Hormone này cũng góp phần xây dựng ra các khối cơ và xương.


Cơ thể nam giới sẽ giảm dần việc sản xuất testosterone sau tuổi 30. Tuy nhiên, mức testosterone thấp cũng có thể gặp ở những người trẻ hơn, đặc biệt những người lạm dụng rượu bia, béo phì, sử dụng một số loại thuốc corticosteroid,...


Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, mức testosterone từ 300 – 1000 ng/dL được coi là bình thường. Khi nồng độ này giảm xuống dưới 300ng/dL sẽ được coi là thấp. Để chẩn đoán mức testosterone có thấp hay không, nam giới phải thực hiện một xét nghiệm máu được gọi là xét nghiệm testosterone.


Tuy nhiên, có một số dấu hiệu cảnh báo nam giới có thể đang bị suy giảm testosterone:


1. Giảm ham muốn tình dục

Testosterone đóng một vai trò quan trọng trong ham muốn tình dục ở nam giới. Một số nam giới có thể bị suy giảm ham muốn tình dục khi già đi. Tuy nhiên, những người có testosterone thấp có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ suy giảm ham muốn tình dục nhiều hơn.


2. Gặp khó khăn trong việc cương cứng

Testosterone không chỉ kích thích ham muốn tình dục cho nam giới mà còn hỗ trợ đạt và duy trì sự cương cứng của dương vật.


Chỉ riêng testosterone không gây ra sự cương cứng, nhưng nó kích thích các thụ thể trong não sản xuất oxit nitric.


Oxit nitric là một phân tử giúp kích hoạt một loạt các phản ứng hóa học cần thiết để xảy ra quá trình cương dương. Khi mức testosterone quá thấp, nam giới khó có thể đạt được chức năng này.


Tuy nhiên, testosterone chỉ là một trong nhiều yếu tố giúp dương vật đạt được độ cương cứng tối đa. Các vấn đề sức khỏe khác như tiểu đường, các vấn đề về tuyến giáp, huyết áp cao, mỡ máu cao, hút thuốc lá, rượu bia, các vấn đề về tâm lý cũng ảnh hưởng đến khả năng cương dương.


3. Chất lượng tinh dịch thấp

Testosterone đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất tinh dịch (chất lỏng màu trắng đục, hỗ trợ cho sự di chuyển của tinh trùng). Nam giới có testosterone thấp sẽ nhận thấy lượng tinh dịch của họ giảm đáng kể trong khi xuất tinh.


4. Rụng tóc

Testosterone là một hormone đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể, trong đó có việc hình thành sợi tóc. Những người đàn ông có testosterone thấp cũng có thể bị rụng tóc hoặc lông trên cơ thể và khuôn mặt.


5. Mệt mỏi

Nam giới có mức testosterone thấp cho biết họ thường có cảm giác mệt mỏi và mất năng lượng. Đây có thể là một dấu hiệu cảnh báo nồng độ hormone này trong cơ thể bạn đang bị thấp mặc dù bạn đã ngủ đủ giấc.


6. Cơ bắp teo bất thường

Testosterone đóng vai trò trong việc phát triển cơ bắp nên những người đàn ông có testosterone thấp có thể nhận thấy khối lượng cơ bắp suy giảm.


7. Tăng mỡ trong cơ thể

Nam giới có mức testosterone thấp có thể tăng lượng mỡ tích tụ trong cơ thể. Đặc biệt, một số người có thể gặp phải tình trạng phì đại tuyến vú. Đây là kết quả của sự mất cân bằng giữa hai hormone testosterone và estrogen trong cơ thể nam giới.


8. Loãng xương

Nam giới có mức testosterone thấp cũng có thể bị giảm khối lượng xương. Testosterone giúp sản sinh và củng cố xương. Vì vậy những người đàn ông có testosterone thấp, đặc biệt là những người đàn ông lớn tuổi, thường có thể tích xương thấp hơn và xương dễ gãy hơn.


9. Thay đổi tâm trạng

Đàn ông có testosterone thấp trải qua nhiều thay đổi trong tâm trạng. Nguyên nhân là do testosterone tác động đến nhiều hoạt động của cơ thể, do đó, nó cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và sức khỏe tâm thần. Nhiều nghiên cứu cho thấy nam giới có mức testosterone thấp có nhiều khả năng đối mặt với chứng trầm cảm, cau có hoặc mất tập trung.


10. Suy giảm trí nhớ

Các bác sĩ đưa ra giả thuyết cho rằng mức testosterone thấp cũng kéo theo việc suy giảm trí nhớ.


Các nhà nghiên cứu tại Đại học Hồng Kông đã thực hiện 1 nghiên cứu trên 153 người đàn ông, trong đó có 47 người có dấu hiệu suy giảm trí nhớ mức độ nhẹ, để tìm hiểu về mối liên quan giữa bệnh Alzheimer (sa sút trí tuệ) và nồng độ testosterone.


Sau 1 năm, 10 người đàn ông được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer. Tất cả những người đàn ông này nằm trong nhóm được xác định bị suy giảm trí nhớ mức độ nhẹ và đều có nồng độ testosterone trong máu thấp.


11. Teo tinh hoàn

Suy giảm testosterone trong cơ thể có thể là một trong những nguyên nhân làm cho tinh hoàn của nam giới nhỏ hơn kích thước bình thường. Những người đàn ông có mức testosterone thấp có thể có kích thước dương vật và tinh hoàn nhỏ hơn khi so với những người đàn ông có mức testosterone bình thường.


12. Thiếu máu

Theo một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, các bác sĩ đã chỉ ra rằng testosterone thấp có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh thiếu máu.


Khi các nhà nghiên cứu sử dụng gel testosterone cho những người đàn ông bị thiếu máu có testosterone thấp, họ quan sát thấy sự cải thiện về số lượng hồng cầu so với những người đàn ông sử dụng gel giả dược. Một số triệu chứng mà bệnh thiếu máu có thể gây ra bao gồm khó tập trung, chóng mặt, chuột rút ở chân, khó ngủ và tim đập nhanh bất thường.


Nguồn: Health Line

5 views0 comments

Comments


bottom of page